วานนี้ ชาวบ้าน ตำบลควนทอง อำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งเรื่องกับผู้นำหมู่บ้าน หรือผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 นายธงชัย ใจสบาย ว่าเจองูจงอางขนาดใหญ่ นอนตายอยู่ข้างถนน ตรงหน้าหลัก กม.212 ริมถนนสาย 401 ขนอม 18 กม.และนครศรีธรรมราช 86 กม. คาดว่าน่าจะถูกรถเหยียบ

ซึ่งเมื่อผู้ใหญ่บ้านได้รับทราบแล้ว จึงให้ลูกบ้านพร้อมอีก 4 – 5 คน พามายังจุดเกิดเหตุ จากนั้นตรวจสอบพบว่า งูจงอางยักษ์ ตัวนี้มีสภาพบาดแผลเหวอะหวะส่วนลำตัว และหัว เลือดอาบท่วม โดยยังเป็นแผลสด อยู่น่าจะตายได้ไม่นาน

จากนั้นผู้ใหญ่ธงชัย ก็ได้ปรึกษากับลูกบ้านว่าจะเอายังไง จนได้ข้อสรุปว่าต้องทำพิธีฝังศพงูจงอางเอาไว้ข้างๆ ศาลาพ่อตาทวดดำ เขาหัวช้าง เพราะเป็นจุดที่เขาตาย พร้อมมีความเชื่อว่าอาจจะเป็นงูเจ้าที่ก็ได้

เลขหลักกิโล งูจงอาง

และเมื่อตกลงกันได้เรียบร้อย ผู้ใหญ่บ้านก็นำศพงูไปวางพันไว้กับหลักกิโลก่อนที่จะนำลงหลุม ซึ่งชาวบ้านก็ช่วยกันขุดหลุมฝั่งจนเสร็จ ก็ทำพิธีพร้อมกันจุดธูปเทียน ดอกไม้ และทาแป้งลำตัวงูจงอาง เป็นการขอขมาตามความเชื่อ ก่อนจะฝังกลบซาก

หลังจากที่ชาวบ้านในพื้นที่ทราบเรื่องต่างเชื่อกันว่า งูจงอางตัวดังกล่าวน่าจะเป็นงูเจ้าที่อาจมาให้โชคลาภแก่ชาวบ้านก็เป็นได้ เพราะเสียชีวิตบริเวณหน้าเสาหลัก กม.212 พอดี ที่สำคัญตายอยู่หน้าศาลพ่อตาทวดดำอีกด้วย

จึงไม่รอช้าพากันนำหมายเลขที่เสาหลัก กม.212  86 และ 18 และถนนสาย 401 ไปซื้อหวยลอตเตอรี่ลุ้นในงวด 16/3/64 ที่จะถึงนี้ทันที เพราะเชื่อว่างูจงอางน่าจะให้โชคแก่ผู้คน ถึงได้ไปตายบริเวณที่ปรากฎตัวเลขเอาไว้ชัดเจน