วันที่ 24 มี.ค. 2564 ได้มีผู้ใช้เฟสบุครายหนึ่ง โพสต์ภาพพร้อมเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ “พญาเต่าประหลาด” มี 6 ขา ลงผ่านโซเชียล เพื่อจะแจ้งให้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ หรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมารับไปเลี้ยง และดูแลเต่าตัวดังกล่าวต่อไป

ขณะที่เผยแพร่ลงไปได้ไม่นานก็มีผู้เล่นเฟซบุ๊คท่านอื่นๆ ช่วยแชร์ส่งต่อกันมากมาย จนผู้สื่อข่าวอีจันทราบเรื่องก็ได้ติดต่อเจ้าของโพสต์ทันที และลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อทีมข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเจ้าของเต่า ที่อยู่ในพื้นที่ ตำบลคลองท่อมใต้ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ก็ได้พบกับเต่าขนาดใหญ่ที่เดินเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้าน จึงเข้าสอบถามเจ้าของทันที

ทราบชื่อเจ้าของเต่า คือ คุณสุวิทย์ แก้วบุญ อายุ 54 ปี ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา ตนได้ไปเที่ยวที่บ้านของภรรยา จังหวัดสงขลา ก็ได้พูดคุยกับชาวบ้านท่านหนึ่งเขาบอกว่าเขาจับได้เต่ายักษ์ประหลาดได้

เลขเด็ดพญาเต่า 6 ขา กระบี่

และก็พาตนไปดู ซึ่งเห็นตอนแรกก็ดูเป็นเต่าปกติ แต่พอสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าพญาเต่าตัวนี้ มีถึง 6 ขา โดยมีขาหน้า 2 ขา และขาหลัง  4 ขา ซึ่งแปลกประหลาดมากๆ ตนจึงเกิดความสงสาร และกลัวว่าชาวบ้านจะเอาไปทำอาหาร จึงขอซื้อมาในราคา 1 พันบาท พร้อมไข่ของมันอีก 7 ฟอง

จากนั้นก็นำกลับมาบ้านที่กระบี่ และนำมาวัดความยาวของกระดอง ได้ประมาณ 40 ซม. กว้าง 30 ซม. น้ำหนักประมาณ 12 กิโลกรัม เป็นเพศเมีย และก็ได้ถ่ายรูปโพสต์ลงดังกล่าว

แต่ส่วนตัวคุณสุวิทย์ บอกว่าถ้าไม่มีใครรับเลี้ยง ตนก็จะเลี้ยงเองต่อไป เพราะเชื่อว่าเป็นเต่านำโชค เพราะเต่าชนิดนี้ จะพบได้ยากปกติจะไม่ค่อยมีใครเคยเห็น โดยคนภาคใต้เรียกว่า เตาภูเขา เชื่อว่าเป็นเต่าที่ให้โชคลาภนั่นเอง

อย่างไรก็ตามทางด้านคอหวย นักเสี่ยงโชคก็ไม่พลาดอีกเช่นเคย ที่จะพากันส่องซูมดูตัวเลขเด็ด บนตัวของพญาเต่า ไปเสี่ยงโชค 1 เมษายน ที่จะถึงนี้ บางคนก็นำเลขที่เกี่ยวข้องกับเต่าทั้งหมดไปเสี่ยงโชค ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดวงใครดวงมันแล้วล่ะค่ะ